Đeo nhẫn bạc bị đen, xỉn tại vì đâu và cách khắc phục?

Đeo nhẫn bạc bị đen, xỉn màu sẽ làm mất thẩm mỹ khi đeo nếu không khắc phục kịp thời

Ngày nay, trang sức bạc nói chung và nhẫn bạc nói riêng đang trở thanh xu hướng thời trang được nhiều người ưa chuộng vì màu sắc và kiểu dáng thời trang. Tình trạng đeo nhẫn bạc bị đen, xỉn đã trở nên quá hiển nhiên nhưng đâu mới là lý do thật sự dẫn đến tình trạng này. Khi đã hiểu được lý do bạc bị đen thị bạn sẽ có được cách khắc phục tốt nhất.

1. Loại bạc nào khi đeo sẽ bị đen?

Không chỉ có nhẫn bạc, hầu hết các loại trang sức được chế tác từ bạc đều xuất hiện điều này. Bạc ta hay còn gọi là bạc nguyên chất tỉ lệ bạc có thể lên đến 99,99% thường khó bị oxy hóa, bị đen xỉn nhưng trên thực tế loại bạc này không được sử dụng nhiều để chế tác trang sức.

Nhẫn bạc có pha hợp kim đồng, chì thường dẽ bị oxy hóa làm bạc nhanh đen
Nhẫn bạc có pha hợp kim đồng, chì thường dẽ bị oxy hóa làm bạc nhanh đen

Trong khi đó bạc hợp kim đặc biệt là bạc pha kim loại đồng, chì sẽ dễ bị oxy hóa hơn ở trong môi trường tự nhiên. Và bạc 92,5 cũng không ngoại lệ nhưng điều làm nên sự khác biệt là ở khâu đánh sáng lại sản phẩm. Nếu những loại nhẫn bạc bằng hợp kim đồng hay pha nhiều tạp chất khác sau khi đánh sáng sẽ rất nhanh bị đen lại và nhanh chóng mất đi vẻ sáng bóng, lộ diện chất lượng bạc kém chất lượng. Vì nếu pha nhiều tạp chất thì sau nhiều ngày các hợp chất kim loại tự xúc tác với nhau sẽ khiến cho sản phẩm bạc không thể trắng sáng được dù đã được đánh sáng.

Nhẫn bạc 925 thì khác trong điều kiện bình thường thời gian nhẫn bạc bị xỉn màu sẽ lâu hơn và khi đánh sáng lại độ bóng đẹp sẽ giữ được lâu hơn, chất lượng bạc sẽ không bị thay đổi. Vì bạc 92,5 có đến 92,5% là bạc còn lại là các hợp chất quý khác nên khi đánh sáng chất lượng bạc sẽ không có nhiều thay đổi.

2. Lý do nào khi đeo nhẫn bạc bị đen, xỉn?

Bạc là một kim loại dễ bị oxy hóa. Khi gặp độ ẩm cao trong không khí nhẫn bạc sẽ tạo màng oxit để bao bọc phía ngoài, tạo nên màu bạc sẫm hơn, còn gọi là xỉn màu,  xuống màu và đễn tình trạng đen mất thẩm mỹ.

Có nhiều nguyên nhân khi đeo nhẫn bạc bị đen, có thể do mò hôi và các chất lưu huỳnh có trong tự nhiên
Có nhiều nguyên nhân khi đeo nhẫn bạc bị đen, có thể do mò hôi và các chất lưu huỳnh có trong tự nhiên

Ngoài ra, một số người đeo nhẫn bạc bị xỉn hay trắng bóng một phần còn do mồ hôi. Nếu mồ hôi có nhiều axit và trong môi trường có lưu huỳnh ( chắc chắn sẽ có chỉ là nhiều hay ít) sẽ khiến bạc dễ bị chuyển màu. Vì bạc có tác dụng hóa học với axít – lưu huỳnh, tạo thành muối bạc kết tủa xung quanh là làm bạc bị đen.

Đeo nhẫn bạc bị đen, xỉn màu sẽ làm mất thẩm mỹ khi đeo nếu không khắc phục kịp thời
Đeo nhẫn bạc bị đen, xỉn màu sẽ làm mất thẩm mỹ khi đeo nếu không khắc phục kịp thời

Trong mồ hôi thì ngoài các loại muối, còn có các axit amin mà trong thành phần lại có lưu huỳnh. Những nguyên tố này tác động xấu tới trạng thái của bạc làm cho nhẫn bạc bị đen, xỉn màu và nhanh chóng mất đi vẻ sáng bóng. Dù là bạc gì cũng đều có thể bị đen khi gặp môi trường tạo muối bạc-lưu huỳnh. Nhưng nếu là bạc cao cấp như 92,5 thì chất lượng bạc sau khi đánh sáng sẽ không có quá nhiều sự thay đổi.

3. Cách khắc phụ khi đeo nhẫn bạc bị đen

Nên tháo trang sức mỗi khi tiếp xúc với các dung dịch hay khi thời tiết nắng nóng mồ hôi ra nhiều, để có thể bảo quản trang sức bạc tốt hơn. Đặc biệt khi tắm suối nước nóng buộc bạn phải tháo bỏ nhẫn bạc. Bởi vì trong nước nóng có hidrosunfua, nhanh chóng tạo thành muối bạc-lưu huỳnh và làm bạc bị đen.

Xét về phương diện hóa học có thể sử dụng: oxi già để khử muối bạc hoặc  axit (ví dụ HCl) bạc sẽ sáng bóng như mới. Cách làm:  mua nước oxy già ngoài hiệu thuốc, cho nhẫn bạc bị đen vào, tùy vào từng loại bạc cũng như độ xỉn đen mà thời gian bạc sáng bóng sẽ khách nhau, rồi có thể hơ qua lửa, bạc sẽ trở lên đẹp hơn.

Đeo nhẫn bạc bị đen với 8 cách đánh sáng bạc tại nhà đơn giản
Đeo nhẫn bạc bị đen với 8 cách đánh sáng bạc tại nhà đơn giản, hiệu quả

Trong bài viết trước chúng tôi cũng đã chia sẻ “8 mẹo làm sáng nhẫn bạc tại nhà cực kỳ đơn giản” với những nguyên liệu quen thuộc. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể mang ra các cửa hàng trang sức để họ đánh sáng lại sản phẩm.

Trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ khá đầy đủ nguyên nhân vì sao đeo nhẫn bạc bị đen, xỉn màu dù chỉ là đeo trong thời gian ngắn cũng như cách khắc phuc thông thường khá mang lại hiệu quả.

Bạn có thể xem thêm những bài viết chia sẻ kinh nghiệm :


Từ khóa: đeo nhẫn bạc bị xỉn, đeo nhẫn bạc bị đen.

Trả lời